Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ cho người mới bắt đầu

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ cho người mới bắt đầu

Mến chào các bạn! Nay Share Law "mở hàng" chuyên mục TƯ VẤN KỸ NĂNG nhé các bạn! 

Share Law mong muốn mỗi ngày được giới thiệu đến với các bạn các bài viết tư vấn, câu chuyện hay và ý nghĩa. Hãy tìm kiếm trang Share Law và nhấp nút "like" trang, để theo dõi và không bỏ sót các bài viết ý nghĩa của Share Law. Bạn có thể ủng hộ tinh thần cho Share Law bằng cách nhấp nút "like", bình luận, chia sẻ bài viết trên trang Share Law để chúng tôi có động lực tiếp tục chia sẻ các bài viết mới hay hơn. Các bạn đừng quên gửi câu hỏi, yêu cầu tư vấn cho Share Law qua trang Share Law, để chúng tôi nghiên cứu, trả lời các bạn.

Hôm nay, Share Law chia sẻ với các bạn bài viết của Luật sư Lê Văn Dụng về vấn đề: KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU HỒ SƠ KHI THỰC TẬP.

“Chào ad! Cho em hỏi em sinh viên năm 2! Đang thực tập ở VPLS, với những hồ sơ ở văn phòng gửi đến toàn là sơ thẩm rồi hay phúc thẩm rồi. Em chưa học tố tụng nên không hiểu quy trình và cách nghiên cứu. Chủ yếu hồ sơ tranh chấp đất đai. Ad hướng dẫn cho em làm thế nào thực tập hiệu quả ở vpls ạ. Em đang thực tập cũng muốn học hỏi nhiều nhưng chưa biết cách và phương pháp ạ!”

Chào bạn!

Bạn chưa học các môn Tố tụng dân sự, Tố tụng hình sự, Tố tụng hành chính và ở năm thứ 2, bạn chưa học nhiều luật nội dung có liên quan phổ biến đến các tranh chấp thường gặp ở xứ ta: đất đai, hôn nhân gia đình, lao động … do đó, ở năm thứ 2 mà bạn đặt ra yêu cầu là phải học làm được việc, hiểu được công việc, hồ sơ vụ án … thì quả là khó cho bạn, và thử thách vô cùng lớn cho người của VPLS đó hướng dẫn bạn, và câu hỏi này cũng là một thử thách rất lớn đối với Luật sư của Share Law.

Năm thứ 2, bạn nên bắt đầu từ việc kiến tập, tức là nhìn thấy người khác làm việc mà học, học nhiều kỹ năng khác ngoài chuyên môn trước đi đã, ví dụ: học cách tiếp khách, nói chuyện, tư vấn, trình bày với khách hàng, học cách báo cáo công việc với sếp, học cách trao đổi với đồng nghiệp, theo người có kinh nghiệm đến các cơ quan công quyền để nhìn cách họ giao tiếp, làm việc, cách trao đổi, nói chuyện với cơ quan nhà nước, học cách quản lý, phân bổ thời gian làm việc, học tập, nghỉ ngơi, học cách xây dựng cho bản thân một hình mẫu, một phong cách … nếu bạn yêu thích và muốn trở thành luật sư. Hãy chú ý mọi thứ, đặc biệt những thứ tôi đã nêu, vì nó quan trọng không kém chuyên môn đâu. Xin khẳng định với các bạn là: NGHỀ LUẬT LÀ NGHỀ TƯ VẤN, THUYẾT PHỤC NGƯỜI KHÁC, MUỐN NGƯỜI TA NGHE MÌNH THUYẾT PHỤC, ĐẦU TIÊN BẠN PHẢI NÓI THẾ NÀO ĐỂ HỌ NGỒI XUỐNG, CHÚ Ý VÀ ĐƯA TAI RA NGHE MÌNH. HỌ NẠP THÔNG TIN CỦA MÌNH VÀO TRƯỚC, SAU ĐÓ THẤY HỢP LÝ THÌ HỌ MỚI XỬ LÝ TIẾP, TIẾP NHẬN HAY PHẢN ĐỐI CÒN TÙY, NHƯNG ÍT RA LÀ HỌ CŨNG ĐÃ “CHỊU NGHE”. Nếu họ không chịu nghe thì bạn có nói hay, nói đúng cũng “CHÀO THUA”. Nên học cách giao tiếp, học làm người, học để hoàn thiện bản thân về giao tiếp, tạo phong cách chuyên nghiệp quan trọng lắm. Bản thân tôi học mãi, có tiến bộ nhưng chẳng có sự giới hạn nào cho sự hoàn thiện cả, càng học, càng ngẫm càng thấy thiếu đủ thứ, đủ đường. Nên ở đời người ta bảo” càng học càng ngu” là vậy, càng biết nhiều, thì người ta hạn chế nói, vì mình có nhận thức hơn, thì mình mới phát hiện ra mình yếu kém hơn, đó là sự tiến bộ.

Bạn cũng có thể học cách sắp xếp hồ sơ, cách đánh máy, trình bày văn bản, nhưng chủ yếu dạng cơ học và chấp nhận một tồn tại “làm nhưng không hiểu gì cả”, tức là đánh máy xong cái đơn khởi kiện ly hôn nhưng không biết yêu cầu khởi kiện đó có cơ sở hay không. Bạn muốn cấp độ vừa làm được vừa hiểu thì khá là khó với năm 2 của bạn.

Nếu thật sự bạn muốn lăn vào chuyên môn ngay, thì khó, nhưng không phải là không thể. Đối với chuyên môn của văn phòng luật này, và với năm thứ 2, bạn có thể tập trung vào tìm hiểu thực tế về tố tụng dân sự và có thể là thi hành án dân sự, để tiếp xúc nó, hiểu nó, bạn đi theo từng bước sau đây:

- Theo thứ tự của học hành, là từ lý thuyết rồi mới đến thực hành, nên bạn hãy bỏ ra khoảng 1 tháng để tự học môn tố tụng dân sự, bạn mua giáo trình, tài liệu học tập về tự nghiên cứu môn này trước. Đọc qua cho biết là được.

- Tiếp theo đó, bạn tự nghiên cứu các quy định, các trình tự thủ tục tố tụng trong dân sự (án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động) thông qua Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành (thường là các nghị quyết của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn cách áp dụng chi tiết các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự). Bạn phải hệ thống và nắm được các văn bản này, hệ thống chúng lại với nhau. Ví dụ, phần sơ thẩm thì định từ điều nào đến điều nào của Bộ luật tố tụng dân sự, quy định sao, được hướng dẫn chi tiết ở văn bản nào … Ở các nghị quyết bạn cũng tìm thấy được các biểu mẫu: mẫu đơn khởi kiện, đơn kháng cáo …

- Bạn tìm đến Tòa xem 1 vài phiên tòa về dân sự, lao động, kinh doanh thương mại, hình sự, kể cả sơ thẩm, phúc thẩm để biết tố tụng dân sự, tố tụng hình sự trên thực tế được áp dụng như thế nào, để hiểu rõ hơn về thực tiễn.

- Về kỹ năng công việc tại VPLS đối với dân sự, bạn có thể mua cuốn Giáo trình đào tạo nghề luật sư của Học viên tư pháp về “Kỹ năng giải quyết các vụ việc dân sự - phần cơ bản”, nếu máu hơn thì đọc luôn giáo trình chuyên sâu. Người ta hướng dẫn kỹ năng kỹ lắm, kể cả cách tiếp khách hàng, cách làm đơn…

Nắm cơ bản như vậy, rồi bắt đầu xin một luật sư, anh chị nào đó có kinh ngiệm, đã học qua nghề luật sư, tốt nhất là người đang tập sự hoặc luật sư rồi hướng dẫn bạn cách nghiên cứu hồ sơ, cách lập báo cáo phân tích, cách soạn thảo các đơn, văn bản trong tố tụng …

Về sắp xếp hồ sơ, khi tiếp xúc hồ sơ ở VPLS, thường thì hồ sơ đã được sắp xếp, thông thường hồ sơ sẽ được xếp thành từng tệp nhỏ, theo các chủ thể trong tố tụng: tệp của nguyên đơn cung cấp, giao nộp; tệp của bị đơn cung cấp, giao nộp; tệp của các đương sự khác, người tham gia tố tụng khác; tệp do tòa án lập, thu thập ... Trong từng tệp, người ta thường sắp theo trình tự thời gian, có trước sắp trước, có sau sắp sau, cho dễ theo dõi. Nếu đã sắp xếp rồi, bạn để nguyên vậy đọc. Nếu thầy lộn xộn, phải hỏi ý kiến người quản lý hồ sơ, không được tự ý sắp lại, vì có thể họ có nguyên tắc của họ, không theo thông thường.

Về nghiên cứu hồ sơ, đối với nghề luật sư, thông thường là để nắm bắt nội dung, để tìm kiếm cơ sở pháp lý, chứng cứ nhằm xây dựng phương án để bảo vệ cho khách hàng. Theo đó, giả sử như nghiên cứu hồ sơ dân sự chẳng hạn, thì bạn phải xác định yêu cầu của nguyên đơn, bằng cách xem đơn khởi kiện, bản tự khai, biên bản bản lấy lời khai nguyên đơn, biên bản hòa giải ..., rồi phải xác định ý kiến, yêu cầu của bị đơn bằng cách xem văn bản ghi ý kiến, bản tự khai, biên bản hòa giải, đơn phản tố (nếu có) ..., nếu có đương sự khác, cũng phải tìm hiểu như vậy, mới hình thành nên được nội dung tranh chấp. Khi biết nội dung tranh chấp rồi, thì lúc đó mới tìm cơ sở pháp lý, tìm chứng cứ để chứng minh cho lập luận của họ. Bạn mới năm 2, nên chúng tôi cũng chỉ nói sơ bộ vậy thôi.

Tự học là rất khó khăn, tìm chỗ để thực tập, tìm người hướng dẫn cũng vô cùng khó khăn, nên bạn có cơ hội thì phải tận lực cố gắng. Nếu không phấn đấu làm được như những gì tôi đã nói, thì coi học được cái gì tốt cái ấy. Ngày đi học cử nhân luật, tôi cũng song song đi phụ việc cho một VPLS suốt 4 năm, tôi đã tự học như tôi đã nói ở trên, với sự kèm cặp nhiệt tình của các anh chị luật sư, tập sự hành nghề luật sư, tôi tiến bộ rất nhiều, và chính việc học việc đó đã hỗ trợ tôi học tốt lý thuyết, nắm vững kiến thức hơn rất nhiều. Nên tôi chia sẻ cho các bạn, nói trên cơ sở đã làm rồi, chứ không nói chơi đâu. Tôi biết làm được đơn khởi kiện của một số vụ việc đơn giản khi tôi chưa học ở trường môn Tố tụng dân sự đâu. Luật chúng ta là “một rừng”, ý nói là nhiều lắm, chờ học hết mới làm chắc là “qua bên kia thế giới” mới hành nghề được. Nên tự học là kỹ năng sống còn của em khi theo nghề luật sư.

Tôi cũng đã nhấn mạnh ở trên, học nghề, thực tập phải có người hướng dẫn, bạn phải làm sao để họ tận tình chỉ bảo mình. Để được như vậy, hãy quan tâm nhiều đến thái độ ứng xử của bản thân, để được người khác chấp nhận, yêu mến, hướng dẫn mình.
 
Trân trọng!

Luật sư Lê Văn Dụng

đối tác
đối tác bảo vệ
Đối tác bảo vệ
đối tác share law
Công ty luật TNHH Share Lawyers
khóa học share law
TSD Group
Transmed