Hãy để CV phát huy đúng vai trò của nó!

Hãy để CV phát huy đúng vai trò của nó!

Share Law mong muốn mỗi ngày được giới thiệu đến với các bạn các bài viết tư vấn, câu chuyện hay và ý nghĩa. Hãy nhấp nút “like” trang Share Law và theo dõi trang để không bỏ lỡ các bài viết ý nghĩa của Share Law. Bạn có thể ủng hộ tinh thần cho Share Law bằng cách nhấp nút “like”, bình luận, chia sẻ bài viết để chúng tôi có động lực tiếp tục chia sẻ các bài viết hay hơn. Các bạn đừng quên gửi câu hỏi, yêu cầu tư vấn cho Share Law qua trang Share Law, để chúng tôi nghiên cứa, trả lời các bạn.
 
Hôm nay, Share Law chia sẻ với các bạn bài viết của Luật sư Lê Văn Dụng về vấn đề KỸ NĂNG VIẾT CV CỦA SINH VIÊN LUẬT MỚI RA TRƯỜNG:
 
“Kính chào Luật sư Lê Văn Dụng! Em là sinh viên Đại học Luật TP.HCM. Anh có thể xem sơ CV của em và góp ý giúp em có được không (em có đính kèm CV bên dưới). Không biết vì lý do gì mà em nộp hồ sơ khá nhiều nơi rồi nhưng phần lớn đều không phản hồi. Không biết có phải vì CV thiếu chuyên nghiệp nên bị rớt từ vòng gửi xe không. Chân thành cảm ơn anh!”
 
Chào bạn, thay mặt Share Law, xin trả lời bạn như sau:
 
1. Về hình thức của CV, chúng tôi đã từng cố gắng thiết kế một CV mẫu dành cho các bạn học luật mới ra trường, để giúp các bạn sinh viên luật vừa tốt nghiệp, hỗ trợ cho các bạn cách làm để CV trở lên đẹp hơn, đầy đủ nội dung cần thiết, hỗ trợ các bạn xin việc vào các công ty, doanh nghiệp. Quan điểm của chúng tôi khi ấy đối với CV dân luật, phải là “giấy trắng, mực đen”, không màu mè, không sai chính tả, chỉn chu về hình thức, ngôn từ trong sáng, câu cú vững vàng, đơn nghĩa, lập luận logic, chặt chẽ.
 
2. Còn về nội dung CV thì người viết phải có tính toán kỹ, dựa vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng để xây dựng CV cho tương thích. Do mới ra trường, kinh nghiệp hầu như không có, nên khai thác các công việc làm thêm, các khóa học kỹ năng, các hoạt động đoàn, hội phải khéo léo, ngắn gọn, cố gắng nêu bật những kỹ năng, kinh nghiệm gì có thể giúp ích cho công việc đang ứng tuyển, thì mới nên đưa vào.
 
3. Khi soạn nội dung, trong các phần về quá trình đào tạo, kinh nghiệm, kỹ năng, bạn phải nhớ là nội dung CV phải tương thích với yêu cầu của nhà tuyển dụng, là nguyên tắc đầu tiên khi làm CV. Chính vì phải tuân thủ nguyên tắc này, nên tuyệt đối không áp dụng cách MỘT CV GỬI CHO TẤT CẢ CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG. CV gửi cho nhà tuyển dụng A, yêu cầu tuyển chuyên viên viên pháp chế phụ trách theo dõi đại diện trong các vụ việc tố tụng, với các mô tả đặc thù của công việc, phải được xây dựng khác với CV gửi cho nhà tuyển dụng B, tuyển chuyên viên pháp chế phụ trách về hợp đồng. Họ yêu cầu ứng viên phải có 3 điều kiện chẳng hạn, bạn phải mô tả trong CV làm sao để họ thấy bạn có 3 điều kiện đó. Làm vậy mới “ăn khách”. Cụ thể hơn nữa là, ví dụ họ yêu cầu bạn phải đảm nhận việc “soạn thảo các văn bản trong hoạt động hằng ngày của công ty”, thì trong CV của bạn, bạn phải thể hiện được là “bạn đã được đào tạo bài bản về công việc soạn thảo văn bản”, “có hiểu biết đầy đủ về công tác soạn thảo văn bản” và/hoặc “có kinh nghiệm thực hiện công việc soạn thảo văn bản”. Bạn không tin, khi bạn có cơ hội dự phỏng vấn, họ cũng hỏi xoay quanh để tìm cho ra câu trả lời “bạn có đảm nhận việc soạn thảo văn bản được không?”
 
4. Để trả lời cho bạn lý do tại sao không có hồi âm thì rất khó, vì thực tế chỉ có nhà tuyển dụng mới biết. Nó có thể là hình thức chưa đẹp, nội dung chưa đầy đủ, nhưng theo chúng tôi, lý do quan trọng nhất là CV của bạn chưa làm được 1 việc quan trọng nhất với sự mệnh cao nhất của một bản CV phải làm, đó là nó phải nói được với nhà tuyển dụng thông điệp “TÔI, ĐƯỢC NÓI RÕ TẠI CV NÀY, HIỆN NGUYÊN HÌNH LÀ NGƯỜI ÔNG/BÀ ĐANG CẦN”, nên chưa nhận được hồi âm.
 
Vì vậy, chúng tôi hy vọng bạn cố gắng để tâm đến việc thiết kế hình thức để CV đẹp và chuyên nghiệp, đồng thời cố gắng xây dựng từng CV cho từng công việc được tuyển dụng, để ý kỹ lưỡng đến tính tương thích. Nếu làm được việc này, chúng tôi nghĩ rằng, bạn sẽ nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhà tuyền dụng.
 
Thân mến chào bạn!”

Luật sư Lê Văn Dụng

đối tác
đối tác bảo vệ
Đối tác bảo vệ
đối tác share law
Công ty luật TNHH Share Lawyers
khóa học share law
TSD Group
Transmed