Chuyện nghề pháp chế - Kỳ 1: Ông Dụng soạn hợp đồng

Chuyện nghề pháp chế - Kỳ 1: Ông Dụng soạn hợp đồng

Share Law mong muốn mỗi ngày được giới thiệu đến với các bạn các bài viết tư vấn, câu chuyện hay và ý nghĩa. Hãy tìm kiếm trang Share Law và nhấp nút "like" trang, để theo dõi và không bỏ sót các bài viết ý nghĩa của Share Law. Bạn có thể ủng hộ tinh thần cho Share Law bằng cách nhấp nút "like", bình luận, chia sẻ bài viết trên trang Share Law để chúng tôi có động lực tiếp tục chia sẻ các bài viết mới hay hơn. Các bạn đừng quên gửi câu hỏi, yêu cầu tư vấn cho Share Law qua trang Share Law, để chúng tôi nghiên cứu, trả lời các bạn.
 
Đối với các bạn theo chuyên ngành luật đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc đã ra trường hoặc đã đi làm, khi nghĩ về nghề pháp chế, chắc hẳn có rất nhiều bạn không thể mường tượng ra công việc pháp chế thực tế có thể bao gồm những gì, được thực hiện ra sao và người thực hiện công việc phải trải qua những hoàn cảnh nào. Từ thực tế đó, trên tinh thần chia sẻ, Luật sư Lê Văn Dụng đã cho ra những mẩu chuyện được đúc kết từ công việc pháp chế thực tế mà Luật sư Dụng đã làm và trải qua suốt hơn 10 năm hành nghề. Những mẩu chuyện chia sẻ được biên soạn, kể lại với lời văn tự sự pha chút hài hước, đưa đến cho bạn đọc trải nghiệm chân thật nhất của Luật sư Dụng về những hoàn cảnh xảy ra trong các mẩu chuyện, cũng như những suy ngẫm rất riêng chất chứa những thông điệp mà Luật sư Dụng mong muốn chia sẻ đến bạn đọc về nghề pháp chế.
 
Sau đây là mẩu chuyện đầu tiên trong tập Chuyện nghề pháp chế của Luật sư Lê Văn Dụng – Kỳ 1: Ông Dụng soạn hợp đồng.
 
“Ngày đẹp, tháng Giêng, mùa Xuân, năm Tân Mão, ông Dụng (nói cho oai, chứ năm Tân Mão, mới 29 tuổi, tóc còn xanh mượt, còn đẹp trai lắm cơ) đang ngồi soạn công văn yêu cầu thanh toán (nói đòi nợ cho nhanh), thì ông Sếp Tổng bước từ ngoài vào phòng, đập cái bìa lá chứa hồ sơ gì đó trên bàn ông Dụng cái rầm, quát: "Ông soạn Hợp đồng mà soạn thế này à, cha tôi còn không làm được, huống gì nó. Siết chặt quá. Nói gọi tôi bảo khó làm. Tôi kêu thứ ký in ra đọc, đọc mà ngẹt cổ luôn". Ông Dụng nghe, ban đầu hoảng, rồi nghe tiếp biết Sếp Tổng đang chửi cái vụ soạn hợp đồng cho thuê mặt bằng làm nhà hàng, tiếp theo là do mới từ văn phòng luật sư vào pháp chế làm, nên hoang mang cực độ. Nhưng sau nghe Sếp Tổng vừa cáu, vừa quát, vừa khuyên một hồi, thì ngộ ra lý lẽ của Sếp Tổng. "Cái mặt bằng này, để không đó, không ai dòm 02 năm rồi, đường một chiều, con lươn nó dài xộc à, có người đến hỏi, làm hợp đồng dễ dễ để nó thuê cho rồi, kiểu ràng khó vậy, nó chạy mất thì sao. Cá tươi bán khác, cá ươn bán khác, đồng giá, đồng điều kiện, cau có, thì đếch thằng nào mà mua cá ươn cả, ông Dụng, ông hiểu không?" Sếp Tổng quát nguyên văn.
 
Ngẫm:
 
Vào làm pháp chế phải hiểu việc, phải biết giá trị công việc của bản thân là gì. Giá trị của bản thân trong công việc, hay ý nghĩa cuối cùng của công việc pháp chế tại DN, là giúp DN kiểm soát rủi ro, nhưng cũng phải song song với mục tiêu giúp doanh nghiệp bán được hàng, cung ứng được dịch vụ. Ai cũng đầy bụng luật cả, chứ có ai ít đâu. Quan trọng là, đi vào thực tế và vận dụng sao cho hiệu quả là một câu chuyện dài tập. Kiểm soát cho lắm, chặt chẽ cho lắm, mà không giúp được DN bán được hàng, cung ứng được dịch vụ thì cũng như không. Vì chẳng bán được hàng, hay cung ứng được dịch vụ, thì tiền đâu ra mà chi phí, lợi nhuận. Cũng vì thế mà phòng kinh doanh và phòng pháp chế hay cãi nhau. Anh em kinh doanh bảo pháp chế khó quá, nên ảnh hưởng đến doanh thu. Nhiều doanh nghiệp còn bảo pháp chế làm rối tung cả lên, rồi chủ doanh nghiệp dẹp luôn pháp chế.

Nhưng làm sao để ý kiến tư vấn, vừa có giá trị kinh tế, vừa có giá trị kiểm soát rủi ro, nghĩa là tính an toàn, đi đôi với tính hiệu quả, thì pháp chế phải hiểu được doanh nghiệp, hiểu về kinh doanh, hiểu thị trường, qua từng bối cảnh. Việc quá "rát" trong suy nghĩ, hành động, thể hiện cả vào sản phẩm: hợp đồng, kết quả tư vấn, quy định nội bộ, ... có khi không kiểm soát được rủi ro, mà còn phản tác dụng. Làm nghề, phải đi sát vào nghề, phải chịu khó lặng yên mà ngẫm, rồi tự ra việc, tự thấy giá trị công việc. Thiếu kinh nghiệm, mà "sồn sồn" lên, cảm xúc quá, cứng quá, khó lớn lên được lắm.”

... (còn tiếp)
Tác giả: Luật sư Lê Văn Dụng

 

đối tác
đối tác bảo vệ
Đối tác bảo vệ
đối tác share law
Công ty luật TNHH Share Law
khóa học share law
TSD Group
Transmed